Trứng ngỗng cho bà bầu có tốt hơn trứng gà?

(Yeusuckhoe.net) - Dù rất ớn, nhiều thai phụ vẫn cố ăn những quả trứng ngỗng to đùng với niềm tin là chúng giúp đứa trẻ thông minh hơn. Theo các chuyên gia, trứng ngỗng cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cả độ ngon lẫn độ bổ đều thua trứng gà. Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

 

Nhiều phụ nữ cho biết họ chẳng có hứng thú gì khi ăn trứng ngỗng vì nó không ngon, mùi vị lại rất ngang. Mặt khác giá một quả trứng ngỗng khá đắt, có khi bằng giá cả chục quả trứng gà. Do kén khách nên phần lớn người nuôi ngỗng thường ấp trứng để nuôi lấy thịt chứ ít nơi chuyên nuôi ngỗng đẻ để bán trứng. Hơn nữa loài ngỗng thường hay chết dịch hàng loạt nên không được nông dân ưa chuộng như các loại gia cầm khác. Do vậy, trứng ngỗng ngày càng trở thành của quý...

Tuy nhiên, trứng ngỗng chứa ít vitamin hơn trứng gà, trứng vịt, nhất là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Thực chất, trứng gà mới là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần các chất dinh dưỡng như protein, lipid, gluxit, các vitamin và khoáng chất trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, giúp bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Trứng gà cũng được y học cổ truyền dùng làm chất bổ dưỡng. Đông y gọi lòng đỏ trứng là "kê tử hoàng", có vị ngọt tính ấm, có công dụng dưỡng âm, ninh tâm, vỗ tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư và nôn mửa do khí nghịch…

Ngoài quan niệm có thể dùng trứng ngỗng để ấn định giới tính cho con, nhiều người cho rằng trứng ngỗng rất bổ, giàu calcium nên khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh hơn. Ðiều này khiến trứng ngỗng từ chỗ rất ít người biết đến đã trở thành mặt hàng cao cấp được bán với giá "trên trời".

Trứng ngỗng thường được cung ứng từ các vùng đồng bãi ven đê. Gần đây do nhu cầu ăn trứng ngỗng của phụ nữ mang thai tăng cao nên tại một số tỉnh như Hưng Yên, Hà Nam, Hà Tây, Thái Bình... xuất hiện phong trào nuôi ngỗng đẻ để cung ứng trứng cho Hà Nội. Những ngày cuối hè, tại chợ Thành Công, chúng tôi thấy có bày vài rổ trứng ngỗng. Hỏi giá được biết loại nhỏ (trứng ngỗng so) chỉ to hơn trứng vịt một chút giá 30.000đ/quả, nếu to hơn phải 60.000đ/quả. Khi được hỏi sao giá cao thế, chị bán hàng nhăn nhó phân trần: "Chị có muốn tăng đâu, ai chẳng muốn giữ khách. Nhưng mùa này có phải mùa ngỗng đẻ đâu mà trứng rẻ. Sở dĩ có trứng bán là do chị đặt hàng ở một trang trại tận Thái Bình, vì chỉ duy nhất ở đó mới có trứng quanh năm".

Với trứng ngỗng, các thai phụ vẫn có thể ăn được, 3 tháng một quả cũng không sao. Nhưng chỉ nên coi đó là thực phẩm giàu protein, ăn để bồi dưỡng và trong một lúc không nên ăn nhiều vì protein lâu tiêu. Với một quả trứng ngỗng to như vậy nên chia làm 2-3 lần ăn cho đỡ ngán. Tuy nhiên nếu bồi dưỡng bằng trứng gà thì tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Rễ vấn vương chữa sưng đau
Next CÁC LOẠI CÂY GIẢI ĐỘC

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này