Giải pháp khi tăng tiết mồ hôi

(Yeusuckhoe.net) - Hoạt động của tuyến mồ hôi chịu sự chi phối của hệ thần kinh giao cảm. Vì thế, hệ thần kinh giao cảm hoạt động quá mức gây tăng tiết mồ hôi ở tay, chân và nách.

Tuyến mồ hôi trên cơ thể phân bổ nhiều nhất là ở chân, tay và sau đó là vùng nách. Hoạt động của tuyến mồ hôi chịu sự chi phối của hệ thần kinh giao cảm. Vì thế, ở một số người, hệ thần kinh giao cảm hoạt động quá mức gây tăng tiết mồ hôi ở tay, chân và nách.Một số nguyên nhân thường gặp khác khi mồ hôi tiết ra nhiều là khi thường xuyên xông hơi, vì càng xông hơi nhiều càng làm cho cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn. Do tập luyện thể thao hoặc làm việc quá sức, nhất là những công việc đòi hỏi vận động, đi lại nhiều, làm việc ngoài trời, trong môi trường nóng bức…


Khi mồ hôi tiết ra nhiều, không nên xem thường vì tiết nhiều mồ hôi cũng đồng nghĩa với cơ thể đang sinh nhiệt và thải ra ngoài cơ thể các độc tố. Vì thế, nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời, cơ thể sẽ mất đi hiệu quả thanh nhiệt và thanh độc của cơ thể. 


Hơn thế, lượng nước mất đi qua đường bài tiết mồ hôi sẽ dẫn đến nồng độ CO2 trong máu tăng cao, gây trở ngại cho hoạt động của hệ tuần hoàn và quá trình trao đổi chất trong cơ thể làm lượng oxy cung cấp đến các tế bào giảm sút, thân nhiệt tăng và chất độc hại trong cơ thể, tinh thần mệt mỏi, cơ thể hút nhiệt, thiếu máu... Các chất khoáng hao hụt do tiết nhiều mồ hôi làm rối loạn nhịp tim, tinh thần sa sút, thiếu linh hoạt, có thể gây đột tử.

Cách khắc phục: Nếu biết được thời điểm trước và sau khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi, bạn cần chủ động:

Uống nhiều nước: tốt nhất nên chọn loại nước suối có thành phần bổ sung các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Hoặc uống nước lọc pha thêm chút muối.


 Lượng muối khoáng của hai thức uống này khi đến não có tác dụng kích thích não gây khát để tạo ra cảm giác muốn uống nhiều hơn. Khi đến thận, dung dịch cũng giúp tiết chế lượng nước thải ra ngoài.

Ăn nhiều trái cây: các loại trái cây tươi và đa dạng giúp bổ sung các chất khoáng bị tiêu hao khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi. Tốt hơn cả bạn nên ăn nhiều trái cây tươi trong những lúc cần vận động căng thẳng.

Nếu chỉ tăng tiết mồ hôi nách đơn thuần, bệnh nhân có thể được tiêm Dysport hoặc Botox vào tuyến mồ hôi. Thời gian ngừng tiết kéo dài trong khoảng 6 tháng. 


Một số bệnh nhân khác có thể tiến hành phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi vùng nách. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là để lại sẹo quá to, có khi lồi và có thể xảy ra hiện tượng hoại tử vùng nách.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Cháo từ các loài hoa với làn da
Next Điểm mặt kẻ gây rối cho hệ tiêu hóa

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này