4 lưu ý trong cách bố trí phòng ngủ cho trẻ

(Yeusuckhoe.net) - Trang trí phòng phải phù hợp với từng độ tuổi, chọn nội thất sao cho vừa tiện lại vừa an toàn với sức khỏe bé là những điều cha mẹ cần chú ý khi bố trí phòng riêng cho con.

1. Hướng thông gió và ánh sáng

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ là bạn cần phải chú ý đến ánh sáng và hướng thông gió. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải chú ý tới các nhân tố trong môi trường xung quanh phòng bé để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Ví dụ, nếu xung quanh phòng có các trạm điện thoại, các xưởng cơ khí... thì những tiếng ồn, tạp âm đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thân kinh của trẻ, làm giảm khả năng tư duy và gây ra những căn bệnh không tốt cho sức khỏe của bé yêu nhà bạn.

Đối với vấn đề ánh sáng và thông gió, bạn cũng cần phải có sự tinh tế, ánh sáng không đủ sẽ khiến thị lực của bé giảm đi, căn phòng nếu không được thông gió, quá bí bách sẽ khiến cho bé mắc phải nhiều căn bệnh về đường hô hấp.

 

2. Thiết kế phòng của trẻ nên căn cứ theo độ tuổi

Nếu bạn đang có ý định dành cho bé một không gian riêng trong căn phòng của gia đình mình thì nên căn cứ vào độ tuổi, giới tính và sở thích của bé để có sự thiết kế sao cho phù hợp. Ví dụ, đối với các bé còn nhỏ thì bạn nên đứng từ góc độ an toàn để thiết kế phòng, những đồ chơi và vật dụng nên là những thứ có khả năng kích thích trí thông minh của bé. Bạn cũng nên cho bé biết về những thứ trong môi trường xung quanh bằng cách đưa tranh ảnh thiên nhiên vào phòng để bé làm quen.

Khi lựa chọn đồ trong phòng cho bé, các bậc phụ huynh nên chú ý, đệm giải giường không quá cứng cũng không nên quá mềm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng của trẻ. Khi trẻ đến tuổi đi học, bạn nên giành cho bé một tủ đựng sách riêng. Nên cho bé có thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ vì điều này rất có lợi cho não của trẻ em.

3. Nội thất trong phòng nên sử dụng chất liệu tốt

Khả năng miễn dịch của trẻ còn rất yếu, không được tốt như người lớn. Nếu các bậc huynh không chú ý thì sẽ ảnh hưởng và làm cho sức khỏe của trẻ ngày càng yếu đi. Bạn nên chú ý tới các chất liệu để xây dựng căn phòng của bé, không nên chỉ chú ý tới thương hiệu của sản phẩm mà bỏ qua tính an toàn cũng như sự phù hợp với bé yêu nhà mình. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng chất liệu thiên nhiên để chọn vật dụng cho bé vì các sản phẩm đồ dùng từ thiên nhiên sẽ an toàn hơn đối với sức khỏe của bé yêu.

4. Phòng của trẻ nên trang trí đơn giản và phải thật sạch sẽ

Cuối cùng, các bậc phụ huynh nên chú ý tới việc trang trí trong phòng của trẻ. Phòng của trẻ được trang trí càng đơn giản thì càng tốt. Tuy nhiên, sự đơn giản ở đây không có nghĩa là đơn điệu. Nếu bạn có thể thiết kế phòng của trẻ có càng nhiều màu sắc sặc sỡ thì sẽ rất có ích cho sự phát triển trí não và khả năng nhận biết màu sắc của bé. Giấy gián tường trong phòng của bé không nên có những hình thù quá kích động khiến bé bị ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển. Người lớn cũng không nên dùng con mắt nghệ thuật của mình để áp đặt cái gọi là “thẩm mỹ” của mình lên việc trang trí phòng cho bé.

Hơn thế nữa, khi thiết kế phòng cho trẻ, bạn cũng nên chú ý tới yếu tố tiện lợi và thoải mái. Ví dụ, sàn nhà của bé có thể được làm bằng gỗ tự nhiên để không gây ô nhiễm hoặc dễ dàng chùi rửa. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trải thảm trong phòng sẽ giúp bé dễ chơi hơn những có rất nhiều trường hợp các bé bị dị ứng với thảm trải nhà. Bởi vậy, nên chú ý để  vừa có thể tạo ra một căn phòng tiện lợi lại an toàn cho sức khỏe của bé.


View post on imgur.com

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Next Bệnh viêm kết mạc mùa xuân

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này