Ráng mà ăn cơm

(Yeusuckhoe.net) - Có lần gọi điện thoại cà kê với anh bạn chí cốt ở quê nhà thì nghe anh ta than ngắn thở dài: "Ôi dào! thời buổi bây giờ kiếm hai buổi cơm mỗi ngày thật khó". Tôi vô cùng ngạc nhiên về lời than thân trách phận ấy: "Nghe nói dược sĩ mấy anh dạo này ăn nên làm ra lắm mà". Anh bạn liền bật mí: "Thì đó, nên cứu… nhậu không hà, đâu có ăn cơm. Kiếm hai bữa cơm khó là vậy!".

 

Thì ra anh bạn tôi đã quên (hoặc cố tình quên) bài học về vai trò của gạo cơm đối với sức khỏe con người. Trước đây, người ta phân chia rất rõ rệt. Hễ Tây thì ăn bánh mì, khoai tây, còn hễ dân châu Á thì cứ độc một món cơm gạo. Bây giờ ranh giới ấy không còn nữa. Vào các siêu thị Úc hoặc các siêu thị Á châu ở Úc thì sẽ thấy mấy chàng “mắt xanh, mũi lõ” đi mua gạo dập dìu. Theo Tổ chức Lương nông Thế giới, gạo đã nuôi sống hơn một nửa số dân trên thế giới. Trước đây, người ta nghĩ rằng gạo chỉ có giá trị làm đầy bao tử. Thật sự, gạo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

 Thật sự, gạo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Trong kinh Phạn (Sanskrit) cách nay 3.000 năm đã mô tả các thầy thuốc Ấn Độ đã dùng nước cơm đang sôi để điều trị chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Các bà mẹ khắp nơi trên thế giới cũng đã biết dùng nước cơm đang sôi để điều trị tiêu chảy cho con em họ mỗi khi có đại dịch xảy ra. Hiện nay, các chuyên gia sức khỏe cũng đã đề nghị một công thức để tái tạo nước cho trẻ em khi bị tiêu chảy. Đó là hai nắm gạo nấu sôi lấy nước hòa với một lít nước sôi để nguội bỏ thêm vào một muỗng muối ăn.

Đối với các dân tộc Á châu, gạo là một nguồn dinh dưỡng “số một”. Giá trị chữa bệnh của gạo bắt đầu được chú ý vào những năm 1940 và cao điểm là những nghiên cứu của BS. William Kemper tại Đại học Duke (Hoa Kỳ). Theo nghiên cứu của BS. Kemper thì những người dùng gạo làm thức ăn chính ở Hoa Kỳ, không những được giảm cân mà áp huyết còn được giảm một cách đáng kể. Gần đây, những người béo phì đến Đại học Duke để giảm cân với chế độ dinh dưỡng chính là gạo thì họ phát hiện ra rằng gạo còn có khả năng trị lở chốc.

Tại Nhật, nơi mà gạo là nguồn thực phẩm chính, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng gạo nấu chín còn có khả năng ngăn ngừa sạn thận. Điều này được lý giải là do cơm ngăn cản sự hấp thu của những lượng canxi không mong muốn đi vào ruột. Nhờ đó, lượng canxi không mong đợi này sẽ không có cơ hội để đi vào đường tiểu để hình thành nên sạn thận. Những nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng đã tìm thấy trong cơm một hợp chất có tính kháng oxy hóa cao có tính kháng ung thư gọi là chất ức chế protease. Những nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những người ăn nhiều cơm sẽ có tỉ lệ thấp các bệnh ung thư ruột, ung thư ngực, ung thư tiền liệt tuyến...

Gạo có chứa nhiều tinh bột. Cũng như xăng có nhiều loại, cơ thể chúng ta cũng cần nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Có hai loại nhiên liệu mà cơ thể chúng ta cần được “mệnh danh” là carbohydrates. Trong thiên nhiên, những loại carbohydrates đơn giản như fructose, sucrose, glucose vốn có rất nhiều trong rau cải và trái cây. Còn những phức carbohydrates hay tinh bột thì được tìm thấy trong lúa, gạo, ngô, khoai tây, đậu... tất cả các loại carbohydrate đều cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, phức carbohydrate hoặc tinh bột có trong gạo còn chứa thêm những chất dinh dưỡng quan trọng khác như: protein, chất béo thiết yếu, vitamin, khoáng vi lượng, chất xơ.

Tờ báo hàng đầu ở Hoa Kỳ là New York Times đã có nhiều bài tôn vinh về vai trò của cơm đối với sức khỏe. Theo đó, gạo cơm là một nguồn quan trọng nhất hiện diện trên trái đất để cung cấp phức carbohydrates .

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Học sinh Q.5 uống nước nhiễm vi sinh mủ xanh
Next Mè ơi, mở cửa ra...

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này