CÁC LOẠI CÂY GIẢI ĐỘC

(Yeusuckhoe.net) - Thiên nhiên luôn ưu ái ban tặng chúng ta những cây thuốc dùng để giải độc.

     Kim ngân:

     Tên khoa học là Lonicera saponica Thumb. Kim ngân mọc hoang ở mọi miền. Ở một số nơi người ta trồng kim ngân để làm cảnh và làm thuốc. Theo sách cổ, kim ngân có vị ngọt, tính hàn (lạnh), không độc, đi vào bốn kinh phế, vị, tâm và tỳ. Cây dùng được cả lá, hoa và cành. Lá cây xanh tốt quanh năm, cây cao đến chục mét, mọc leo, có cành màu xanh lục, khi già chuyển màu nâu. Hoa kim ngân đẹp lúc đầu có màu trăng, lúc già ngả màu vàng nên có tên là kim ngân (vàng bạc)

     Kim ngân có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Khi cơ thể quá nhiệt, khát nước nhiều, người háo, mụn mẩn ngứa toàn thân (từng mảng hay rải rác các mụn nhỏ màu đỏ nổi trên mặt da), đi tiểu vàng xẻn (Đông y gọi là nhiệt độc), ta đùng bài thuốc: Hoa kim ngân 10g, Cao thảo 3g,  sắc với 200ml nước còn 100ml uống trong ngày. Kim ngân còn là vị thuốc kháng sinh. Theo các tài liệu nghiên cứu, hoa kim ngân sắc lên có tác dụng ức chế rất mạnh sự phát triển của tụ cầu, vi khuân thương hàn, ta lỵ, trực khuẩn Coli và phế cầu khuẩn.

     Để điều trị người bị ngộ độc cà độc dược, cỏ sữa lá to, hạt dây cam thảo, lá ngón và nấm dọc (với những triệu chứng: bồn chồn, khó chịu, đau bụng quằn quại, vật vã, toát mồ hôi, nôn thốc nôn tháo, di ngoài ra nước, mặt xanh tái, chân tay lạnh...), người ta dùng lá kim ngân tươi cho bệnh nhân nhai kỹ rồi nuốt lấy nước. Đồng thời đùng bài thuốc sau: Kim ngân 200g, liên kiều 100g, vỏ đậu xanh 400g, cam thảo 100g sắc với 300ml nước còn 200ml, cho bệnh nhân uống nhiều 1ần, mỗi lần cách nhau 2 tiếng (có thể cho thêm đường để dễ uống). Các vị thuốc có thể mua ở cưa hàng đông được.

     Đậu xanh:

     Tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng. Ngoài ra, dậu xanh còn được dùng để chứa bệnh Theo Đông y, toàn hạt đậu xanh có vị ngọt tính hàn, không độc. Hạt đậu nấu ăn chữa bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, giải nhiệt hạ khí. Đặc biệt hạt đậu xanh còn co tác dụng giải độc do thuốc và các chất kim loại. Tất cả các trường hợp ngộ độc đều có thể dùng hạt đậu xanh nhai sống để giải cứu kịp thời sau đó sắc vỏ hạt để uống (nhất là trong trường hợp say sắn và ngộ độc nấm). Trong hạt đậu xanh có chất đạm, đường, béo và các vitamin.

     Rau má:

     Mọc hoang ở mọi nơi, là loại cây thảo bò trên mặt đất, chỗ mát và ẩm. Rau má dùng để làm rau ăn, nhiều nơi còn chê biến thành xirô để uống giữ khát. Theo kinh nghiệm dân gian, rau má là một vị thuốc mát, không độc (dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai), có vị ngọt, hơi đắng, tính bình và không có tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Rau má chữa bệnh rôm sẩy, mẩn ngứa, bệnh đi ngoài ra nước, kiết lỵ, chữa đau bụng hành kinh của phụ nữ, ngoài ra còn dùng để chữa bệnh gan và giãn tĩnh mạch hai chân. Người ta cũng dùng rau má để giải độc: Khi bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón, ta dùng cả cây rau má tươi rửa sạch, giã nát rồi pha với nước ấm, pha thêm một ít đường cho dễ uống. Khi bị ngộ độc nấm, lấy 100g rau má, lkg củ cải giã nát, ép lấy nước uống. Khi bị say sắn, lấy rau má rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Trứng ngỗng cho bà bầu có tốt hơn trứng gà?
Next Khẩu trang y tế bị đẩy giá lên 8 lần

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này