Tạo thói quen ăn có lợi cho sức khỏe trẻ em

(Yeusuckhoe.net) - Thói quen ăn uống từ nhỏ sẽ là tiền đề tốt cho sức khỏe sau này. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn lập kế hoạch cho bữa ăn hàng ngày của trẻ một cách khoa học.

- Khi còn nhỏ trẻ em thường bị thu hút bởi những gì chúng nhìn thấy, mùi vị vì thế những năm đầu là thời gian tốt nhất để tạo cho trẻ thói quen ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

 

- Khuyến khích trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn tốt cho sức khỏe như các thực phẩm cung cấp protein, lipit, chất bột, chất xơ, các loại hoa quả…

 

- Tạo cho trẻ khẩu phần tinh bột trong bữa ăn chính. Những thức ăn có tinh bột gồm bánh mỳ, khoai tây, các loại mì, cơm… sẽ là thành phần chính trong bữa ăn của trẻ.

 

Chất bột cung cấp glucose giúp tăng cường năng lượng và là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin B. Nên sử dụng các loại sản phẩm chưa qua tinh chế nhiều lần vì nó sẽ giữ lại  được nhiều vitamin và những chất cần thiết cho cơ thể mà qua quá trình tinh chế chúng bị mất đi.

 

- Nên động viên và khuyến khích trẻ ăn nhiều rau và hoa quả hằng ngày vì đây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

 

Mỗi loại hoa quả hay rau xanh đều chứa vô số các chất dinh dưỡng nhỏ như những loại rau và hoa quả có màu sắc chứa nhiều vitamin A, trong khi đó các loại hoa quả thuộc giống cam quít hay các loại rau lá xanh sẫm cung cấp cho trẻ nhiều vitamin C vì thế hãy khuyến khích trẻ ăn nhiều loại quả trong nhóm thức ăn này.

 

- Đưa vào thực đơn của trẻ những thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thường có trong các loại thịt, cá, thịt gà, trứng, đậu nành, lạc... Những thực phẩm này là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin B và chất sắt cũng như nạp thêm năng lượng và tăng cường khả năng tập trung của trẻ.

 

Các loại quả đậu là nguồn cung cấp protein lớn khác cho trẻ.

 

Trong trứng có nhiều canxi giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương nhất là trong giai đoạn trẻ phát triển nhiều về xương. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev 5 lưu ý cho bà bầu dịp Tết
Next Trẻ dưới 5 tuổi nên uống vitamin D để tránh chân vòng kiềng

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này