Giữ gìn sức khỏe người cao tuổi

(Yeusuckhoe.net) - Ngày nay, một phần do đời sống ngày càng được cải thiện, một phần do dân trí được nâng cao, phong trào luyện tập thân thể giữ gìn sức khỏe NCT phát triển rộng khắp.

Tôi xin mạnh dạn trao đổi một số kinh nghiệm, bản thân đã thực hiện hơn chục năm qua, thấy có hiệu qủa.

Buổi tối, tôi thường đi ngủ sớm, lúc 20 giờ 30, muộn nhất là 21 giờ, thức dậy lúc 4 giờ sáng. Sau khi làm vệ sinh, uống một cốc nước ấm rồi tự xoa bóp, day bấm huyệt từ đỉnh đầu đến gan bàn chân (thời gian khoảng 20 phút); sau đó ra khỏi nhà vẫy tay 2.000 cái theo bài "dịch cân kinh" đăng trên Báo Người cao tuổi (thời gian 36-40 phút). Tiếp theo, tôi đi bộ ra sân bãi, cùng các hội viên CLB dưỡng sinh tập bài Thái cực trường sinh (2 lần) và bài võ cổ truyền dân tộc Ngọc chản ngân đài (3 lần, thời gian 38-42 phút) xong đi bộ về nhà tắm nước nóng (bốn mùa, sáng nào cũng tắm nước nóng); chiều tối đi bộ 55-60 phút. Điều quan trọng là phải kiên trì tập đều đặn hằng ngày, những hôm trời mưa hoặc rét dưới 15 độ không ra sân được vẫn chủ động tập trong nhà. Riêng đi bộ có khi phải tạm dừng. Có những lần vào Nam thăm con cháu, chỉ trừ mấy ngày ở trên xe lửa đành chịu, khi đến nơi, tôi lại tiếp tục lịch tập hằng ngày như ở nhà. Điều quan trọng nữa là, đã tập bài nào phải cố gắng tập cho đúng, đặc biệt những bài dưỡng sinh dù theo môn phái nào cũng phải kết hợp với khí công, nếu chỉ làm động tác mà chưa kết hợp thở sâu thì mới được 50%. Tập càng chuẩn, hiệu quả càng cao. Trong một buổi tập không nên tập quá nhiều bài. Phần xoa bóp, day, bấm huyệt coi như việc "đánh thức" các trung tâm thần kinh và mạch máu sau một giấc ngủ dài. Bài thể dục 56 động tác hoặc vẫy tay (dịch cân kinh) coi như bài khởi động. Sau đó, chỉ nên tập tối đa 1-2 bài và mỗi bài tập 2-3 lần. Các bài gậy, kiếm, đao coi là bài tập thêm để biểu diễn khi cần, không nên đưa vào chương trình luyện tập hằng ngày. Tập khí công giúp rèn luyện thói quen tập trung tư tưởng chỉ nghĩ về bài đang tập hoặc cao hơn là buông lỏng bộ não không nghĩ gì thì đó là "thiền động", tập "thiền động" khó hơn và hiệu quả hơn "thiền tĩnh" tức là ngồi xếp tròn, chắp tay, nhắm mắt. Ban đêm nếu buông lỏng được bộ não sẽ rất dễ ngủ và giấc ngủ rất sâu. Nếu có điều kiện, buổi tối làm các động tác xoa bóp, day bấm huyệt giúp ta dễ ngủ.

Về chế độ ăn uống, từ nhiều năm nay, tôi thường chỉ ăn 80 – 85% so với khả năng ăn của mình, buổi tối ăn ít hơn buổi trưa. Cơm chỉ hai lần xới, ăn nhiều rau, đậu phụ, lạc, vừng và hoa quả. Thường một tháng không ăn quá 1kg thịt, 0,5kg đường, 6-8 quả trứng. Đặc biệt ăn các loại gia vị như tỏi và các loại rau thơm (kinh giới, tía tô, húng…). Để cân đối hoạt động chân tay và trí óc, hằng ngày tôi thường dành 2-3 giờ đọc sách báo hoặc viết bài cho một số tờ báo. Tạo điều kiện tham gia lao động chân tay chút ít như chăm sóc rau, cây ăn quả và cây cảnh. Giao tiếp, gặp gỡ bạn bè cũng là một nhu cầu không thể thiếu để tạo ra cuộc sống tinh thần thêm thoải mái, góp phần tăng cường sức khỏe và nâng cao tuổi thọ.

Thực hiện một cách kiên trì, bền bỉ và nghiêm túc chế độ luyện tập và sinh hoạt như trên hơn chục năm nay, đến giờ ngoài 70 tuổi, tôi vẫn giữ được sức khỏe cả về cơ bắp và trí tuệ, một tiêu chí quan trọng của hạnh phúc gia đình, mong được trao đổi kinh nghiệm cùng bè bạn gần xa.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Một số bệnh người già hay mắc phải
Next Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này