Trúng độc da do thuốc

(Yeusuckhoe.net) - Trúng độc da do thuốc (TĐDDT) là tình trạng rất hay gặp ở các bệnh nhân bị bệnh da liễu. Việc tự điều trị, lạm dụng thuốc của nhiều người là nguyên nhân gây TĐDDT.

Rơi vào độ tuổi lao động

Tại buổi sinh hoạt khoa học  về bệnh da liễu khu vực phía Nam diễn ra ở TP.HCM hôm cuối tháng 6, báo cáo nghiên cứu của nhóm bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP cho biết, trong số 1.310 ca nhập viện điều trị tại khoa Lâm sàng 1 (Bệnh viện Da liễu) từ năm 2009 đến 2011, có 129 bệnh nhân bị TĐDDT. Theo ghi nhận, TĐDDT thường rơi vào những người ở độ tuổi lao động (chiếm 69%), và nhiều nhất là ở người làm nghề tự do. TĐDDT thường xảy ra ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mắc các bệnh mãn tính.

Theo các bác sĩ, tình hình dị ứng thuốc ở một số tỉnh, TP lớn của nước ta cao gấp 4 lần so với tỷ lệ trung bình trên thế giới. Trong đó, TP.HCM là nơi có người dị ứng cao đứng thứ nhì (8,85%), sau TP Hải Phòng (9,3%).

Thời gian xuất hiện dị ứng thường xảy ra trong 3 ngày đầu sau dùng thuốc. Biểu hiện ngoài da thường gặp của bệnh nhân TĐDDT là nổi ban đỏ, ngứa, bóng nước, hồng ban đa dạng... Biểu hiện niêm mạc thường gặp nhất là lở miệng, viêm kết mạc mắt và lở bộ phận sinh dục. Về cận lâm sàng thì tăng men gan và rối loạn chất điện giải trong cơ thể. Nguyên nhân gây ra TĐDDT khó xác định vì hầu hết bệnh nhân ít biết loại thuốc gây dị ứng.

Không nên tự ý dùng thuốc

Các bác sĩ nhóm nghiên cứu nói trên ghi nhận, TĐDDT phần nhiều xảy ra do bệnh nhân tự ý điều trị, tự đi mua thuốc sử dụng. Theo thống kê của các bác sĩ tại khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, trong số những người bị TĐDDT, có đến 45,8% bệnh nhân tự điều trị mà không có chỉ định và hướng dẫn của các thầy thuốc. Phần lớn bệnh nhân TĐDDT rơi vào những người dùng thuốc chữa bệnh da và nhóm bệnh đường hô hấp (đau họng, cảm, ho...).

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám khi đau ốm; nếu sử dụng thuốc, cần tránh tình trạng tự ý mua dùng trong khi không hiểu biết về loại thuốc mình sẽ sử dụng. Nếu tự ý dùng thuốc mà thấy biểu hiện đỏ da, ngứa thì cần ngưng uống và theo dõi sát để phát hiện kịp thời TĐDDT.

Trong tình hình thuốc bán rộng rãi với đủ chủng loại như hiện nay, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân chỉ nên mua thuốc khi đã có hướng dẫn và chỉ định rõ ràng từ người có chuyên môn để tránh bị TĐDDT.


 

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Rau ngót món ăn, bài thuốc cho người lớn tuổi
Next 5 nguyên nhân bất ngờ gây stress

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này