Phòng tránh bẹt đầu ở bé sơ sinh

(Yeusuckhoe.net) - Hội chứng bẹt đầu có thể ảnh hưởng đến 16 trong 1000 bé mới sinh, gây mất thẩm mỹ khi bé lớn.

Các dấu hiệu đầu bẹt khác nhau nhưng phổ biến là lõm ở phía sau đầu hoặc một bên đầu (giáp tai), trán phồng lên hoặc một bên mắt dường như to hơn.

Các dấu hiệu bẹt đầu

Cách kiểm tra đầu bé có bị bẹt không là quan sát đầu bé từ phía trên. Nếu bé có xu hướng bẹt đầu thì hộp sọ nhìn giống như hình chữ nhật hơn là giống hình một quả trứng.

Bẹt đầu không làm bộ não của bé bị ảnh hưởng vì ộ não có khả năng tự điều chỉnh theo thời gian. Điều ảnh hưởng là yếu tố thẩm mỹ.

Nguyên nhân

Hội chứng đầu bẹt do bé nằm nhiều, đầu nằm thuận về một phía.

Một số trường hợp hiếm, hội chứng đầu bẹt xảy ra từ lúc bé còn nằm trong bụng mẹ (ví dụ, bé song sinh có thể bị chèn ép lại với nhau); sinh non (xương hộp sọ chưa đủ thời gian để hoàn thiện); người mẹ bị thiểu ối (không đủ chất lỏng để nâng đỡ và bảo vệ bé).

Chẩn đoán sớm

Như hầu hết các vấn đề về sức khỏe, chấn đoán sớm là điều cần thiết. Các bé có thể cần điều trị chứng bẹt đầu sớm hơn và tham gia các bài tập trị liệu càng sớm càng tốt.

Cha mẹ nên kiểm tra xem đầu bé có bẹt không ở khoảng 2 tháng tuổi. Trước độ tuổi này, bé có thể tự phục hồi nhanh.

Phòng tránh

Không đặt bé trên ghế ôtô hoặc trên những vật liệu cứng trong thời gian dài. Nếu bạn phải đưa con ra ngoài, nên luân phiên giữa xe đẩy, bế hoặc địu con để thay đổi vị trí của bé.

Cho bé nhiều cơ hội nằm sấp (trừ khi bé ngủ) hoặc xoay các tư thế nằm khác nhau khác. Các bé thường thích thú nhìn mọi thứ xung quanh. Vì thế, ý tưởng tốt là thay đổi mọi thứ trong phòng để bé bị “cám dỗ” - quay ra nhìn nhiều hướng khác nhau.

Xoa đầu theo vòng tròn cho bé
 

Hãy chắc chắn bạn nuôi con bằng sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Việc đổi cho bé ti từng bên ngực mẹ cũng giúp bé hạn chế được chứng bẹt đầu.
 

Đầu bẹt và bé nằm ngửa

Trong những năm gần đây, bác sĩ luôn khuyến cáo cha mẹ nên cho con nằm ngửa để giảm thiểu hội chứng đột tử khi ngủ ở bé. Một số ý kiến cho rằng, điều này làm gia tăng số trường hợp bị bẹt đầu nhưng dù sao nằm ngửa vẫn an toàn hơn cho bé so với nguy cơ bẹt đầu.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Mách nhỏ bạn cách chiên khoai tây thật phồng
Next Mẹo làm sạch nhà cửa với chanh

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này