Phẫu thuật cứu sống 1 bệnh nhi bị bệnh hiểm nghèo

(Yeusuckhoe.net) - Ca mổ cho cháu N. bị căn bệnh hiểm nghèo “nội tâm mạc nhiễm khuẩn” kéo dài suốt 4,5 tiếng và đã thành công. Các BS phẫu thuật đã phải làm nhiều thao tác khi thực hiện ca mổ: lấy khối sùi, nạo mủ viêm và ổ mủ, vá thông liên thất, tạo hình xoang Valsalva và lá trước van 3 lá bằng màng ngoài tim. Chỉ sau 1 ngày cháu N. đã được rút nội khí quản, ngưng thở máy.

Ngày 3/8, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 cho biết, các BS khoa Ngoại BV này vừa cứu sống một trường hợp mắc bệnh rất hiểm nghèo. "Nội tâm mạc nhiễm khuẩn" là căn bệnh mà các BS chẩn đoán trên bệnh nhi tên N.N.N. (nam, 10 tuổi, ngụ tại Cần Thơ).

Được biết, cháu N.N.N. vốn bị bệnh tim bẩm sinh thông liên thất, nhưng vì điều kiện gia đình cháu phải bỏ điều trị nhiều năm nay. Vừa qua sau khi bị té trầy chân, cháu N. có hiện tượng sưng đau khớp cổ chân và sốt cao nên nhập BV Đa khoa tỉnh Cần Thơ. Tại đây, các BS cho cháu điều trị kháng sinh nhưng bệnh không đỡ nên chuyển lên BV Nhi Đồng 1. Ngay khi nhập viện, kết quả xét nghiệm đã xác định cháu bị "viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn". Ổ nhiễm trùng vào từ viêm khớp cổ chân trái trên nền bệnh thông liên thất…

Ca mổ cho cháu N. kéo dài suốt 4,5 tiếng. Các BS phẫu thuật đã phải làm khá nhiều thao tác khi thực hiện ca mổ: lấy khối sùi, nạo mủ viêm và ổ mủ, vá thông liên thất, tạo hình xoang Valsalva và lá trước van 3 lá bằng màng ngoài tim. Ca mổ thành công hoàn toàn và chỉ sau 1 ngày cháu N. đã được rút nội khí quản, ngưng thở máy.

Ngày 3/8, cháu đã tỉnh, cai máy thở, đã được rút ống dẫn lưu vùng ngực, ăn được qua đường miệng. Tuy nhiên, các BS cũng cho biết, do tình trạng nhiễm trùng nặng nên cháu vẫn tiếp tục được điều trị với kháng sinh thêm nhiều ngày nữa

 


Đọc thêm: http://soha.vn/thongtin/phau_thuat_cuu_song_1_benh_nhi_bi_benh_hiem_ngheo-kILKGME8C.htm#ixzz1UA9GBNcg

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những thói quen sống có lợi cho sức khỏe
Next Bài thuốc trị mất ngủ theo y học cổ truyền

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này