Phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ em lúc giao mùa.

(Yeusuckhoe.net) - Khoảng 30-55% bệnh lý ở trẻ em là bệnh về đường hô hấp. Trung bình trẻ em dưới 3 tuổi, một năm sẽ mắc khoảng từ 3-10 lượt nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cấp tính, nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi.

Bệnh thường có một số yếu tố thuận lợi tác động vào như thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh; uống nước quá lạnh hoặc nước đá, ăn kem; nằm, ngồi trước luồng gió lạnh của quạt hoặc điều hòa nhiệt độ...

Triệu chứng hay gặp đầu tiên hay là xuất hiện cơn ho, có khi chỉ húng hắng (các bậc cha mẹ dễ bỏ qua), sau đó là ho liên tục, kèm theo là hắt hơi, nghẹt hoặc chảy nước mũi, nặng có thể dẫn đến sốt (có thể sốt nhẹ, đôi khi sốt cao kèm theo rét run). Nghẹt mũi/chảy nước mũi là triệu chứng hay gặp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp còn có triệu chứng bị đau họng khi nuốt, làm trẻ quấy khóc và biếng ăn.

Nhiễm khuẩn hô hấp trên là căn bệnh phổ biến nhất khiến cho trẻ em phải nghỉ học, các bậc cha mẹ sốt ruột, lo lắng, mệt mỏi vì trẻ quấy khóc nhiều, đặc biệt vào ban đêm, đôi khi họ phải nghỉ làm do bệnh trẻ ngày càng trầm trọng. Chình vì vậy, chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ là điều rất quan trọng. Ở đây, chúng ta cần phân biệt thời điểm phòng tránh để có biện pháp thích hợp. Cần lưu ý giữ ấm cho trẻ khi thời tiết giao mùa giữa thu sang đông như hiện nay, đặc biệt những ngày thời tiết có sự chênh lệch nhiệt độ khá cao giữa ngày và đêm. Không nên để quạt máy thổi trực tiếp vào trẻ khi ngủ.

Không cho trẻ ăn, uống đồ lấy trực tiếp từ tủ đá, tủ lạnh. Đối với những trẻ có sức đề kháng chưa tốt, khi bị nhiễm bệnh, cần phải chăm sóc theo dõi chu đáo, kịp thời ngay khi có những triệu chứng ban đầu như ho, ngạt mũi, sổ mũi… để bệnh không tiến triển nặng lên. Ưu tiên, chăm sóc ban đầu tại nhà bằng các biện pháp thông thường như vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý, sử dụng thuốc ho thích hợp cho trẻ em vì trẻ nhỏ rất dễ bị nôn trớ nếu mùi vị thuốc khó chịu .

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Bí quyết pha trà ngon
Next Tập cho con đánh răng

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này