Người già thoái hóa điểm vàng dễ bị mù

(Yeusuckhoe.net) - Hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp ta nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh.

Thoái hóa hoàng điểm là bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm do tuổi cao. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực trung tâm không hồi phục. 

Khoảng 2% bệnh nhân thoái hóa hoàng điểm ở lứa tuổi trên 50 sẽ bị mù lòa. Gần nửa số bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị bệnh tương tự ở mắt thứ hai trong vòng 3 - 5 năm.

 

Điều nguy hiểm là có đến 82% bệnh nhân không được phát hiện bệnh kịp thời. Bệnh có hai dạng: Dạng có tân mạch gây mù 90% (mạch máu mới bất thường được sinh ra do phản ứng tự vệ của cơ thể. Các tân mạch này rất dễ vỡ, gây chảy máu trong mắt và tạo sẹo trên võng mạc, khiến bệnh nhân bị mất thị lực trung tâm); Dạng không có tân mạch: Chiếm 80% số ca bệnh, mất thị lực chỉ gây một ám điểm nhưng khoảng 10 - 20% ca không có tân mạch sẽ chuyển sang dạng có tân mạch.

Biểu hiện: Giảm thị lực trung tâm, bệnh làm cho mắt nhìn mờ dần và hình ảnh bị méo mó. Vùng hoàng điểm có những tổn thương lúc đầu không gây trở ngại, nhưng khi tiến triển sẽ gây phù hoặc xuất huyết trong mắt, nặng có thể gây mù lòa.

Nguyên nhân ngoài tuổi tác còn do hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, cao huyết áp và tim mạch. Điều trị rất hạn chế, chủ yếu ngăn chặn sự tiến triển bằng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc mắt thích hợp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cách tốt nhất để sớm phát hiện bệnh là từ 50 tuổi nên đi khám mắt định kỳ mỗi năm một lần.Xem thêm: http://alobacsi.vn/20120201100035404p0c339/de-mu-loa-do-thoai-hoa-hoang-diem.htm#ixzz1lBUsUNep

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Bệnh ho kéo dài ở người già
Next Người già và bệnh đau lưng

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này