Uống nhiều nước ngọt: đứt mạch máu não!

(Yeusuckhoe.net) - Chế độ ăn uống có kèm nước ngọt có thể mang lại lợi ích cho vòng eo, nhưng những người thường sử dụng nó có thể bị đau tim và đột quỵ cao hơn những người khác. Đó là kết luận mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đăng trên tạp chí “General Internal Medicine” số ra mới nhất.

GS Hannah Gardener và nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Tổng hợp Y Miama theo dõi 2.564 người ở TP.New York từ 69 tuổi trở lên trong một thập kỷ và thấy rằng, ở cuối giai đoạn nghiên cứu có 591 người đã bị ít nhất là một cơn đau tim, đột quỵ hoặc chết vì nguyên nhân tim mạch, trong số này, phần lớn là người có thói quen sử dụng đồ uống có gas trong bữa ăn. Nghiên cứu cho rằng, chế độ ăn có kèm soda sẽ có tới 44% nguy cơ mắc bệnh tim mạch như huyết áp cao, tiểu đường hoặc tăng cholesterol có hại, so với 22% với chế độ ăn uống bình thường khác.

Tuy nhiên, GS Gardener cũng lưu ý rằng, nghiên cứu của bà và nhóm chỉ là kết quả ban đầu về sự liên hệ giữa giữa thói quen ăn uống và bệnh tật, chứ chưa tìm ra cơ chế tác động cụ thể nào. Do vậy, rất cần những nghiên cứu kỹ hơn, trước khi đưa ra lời khuyến cáo cho mọi người về việc thay đổi thói quen yêu thích của mình để không ảnh hưởng tới sức khỏe.   

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Cứu lấy đường ruột trước khi quá trễ
Next Ăn nhiều hạt quả hạch tốt cho sức khỏe

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này