Người cao tuổi có nên đi thẩm mỹ?

(Yeusuckhoe.net) - Tuổi thọ con người ngày càng tăng, thời gian cuộc sống của tuổi già kéo dài. Cho nên nhiều bác cao niên đã nghĩ tới việc cải thiện hình dáng bề ngoài.

Một lão bà tâm sự: “Tôi nghĩ rằng có người nói già 80 tuổi rồi thì nên nghĩ tới chuyện chọn mồ chọn mả, sắm quan tài, đếm xem mỗi ngày uống bao nhiêu viên thuốc. Nhưng với tôi, tôi không nghĩ tới các chuyện đó mà tôi nghĩ tới đời sống của tôi”. Và, bà đã đi mỹ viện sửa sắc đẹp.

Rủi ro có cao?

Phẫu thuật nào cũng có rủi ro. Nhưng liệu ở những người cao tuổi rủi ro này có cao hơn? Quan sát cho hay, rủi ro ở người cao tuổi cũng không nhiều hơn là ở tuổi trẻ, dù là các bác có bị cao huyết áp, bệnh tim nhưng vẫn khoẻ mạnh miễn là được bác sĩ khám sức khoẻ và đồng ý. Có thể là vết mổ chậm lành hoặc tiếp tục chảy máu, nhất là ở người dùng nhiều dược phẩm trị các bệnh khác nhau hoặc là đang hút thuốc lá, chất nicotine làm máu lưu thông chậm lại, vết mổ thiếu chất dinh dưỡng. Chẳng hạn vitamin E và thuốc chống đau không có steroid thường hay gây ra xuất huyết.
Tuổi thọ con người ngày càng tăng, thời gian cuộc sống của tuổi già kéo dài. Cho nên nhiều bác cao niên hiện nay đã nghĩ tới việc cải thiện hình dáng bề ngoài, sao cho gọn gàng, thanh lịch như vài chục năm về trước. Vì các bác nghĩ rằng mình còn sống tới vài ba chục năm nữa thì ngoài việc chăm sóc sức khoẻ ta cũng nên để ý tới nhan sắc để vui với đời.

Cũng nhiều bác còn khoẻ mạnh, sống cô đơn muốn có bạn tâm tình mới thì cũng phải gọn ghẽ một chút chứ mặt mũi nhăn nhúm, cơ bắp bầy nhầy thì “ai thèm để ý tới”. Các bác đã tới các mỹ viện để làm công việc “cải lão hoàn đồng”. Để đáp ứng nhu cầu, y giới cũng sẵn sàng tiếp tay.

Tại Mỹ, theo American Society for Aesthetic Plastic Surgery (hội Thẩm mỹ Hoa Kỳ), trong năm 2010 đã có tới gần 84.685 trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ các loại được thực hiện với người trên 65 tuổi. Trong số đó, căng da mặt facelift là 26.635 ca; 24.783 sửa sang mi mắt; 6.469 hút mỡ; 5.874 giảm ngực; 3.875 tân trang da mặt; 3.339 nâng vú và 2.414 làm to ngực.

Những phẫu thuật phổ biến ở người già

Theo một số thăm dò, đa số các bác đều coi việc loại bỏ các vết nhăn trên mặt là việc cần làm, vì căng da mặt có thể lật ngược hậu quả của sự hoá già cũng như của tia nắng gây tổn thương cho da mặt. Với bàn tay kinh nghiệm của chuyên gia, nhiều người nom trẻ đi tới mươi tuổi và cảm thấy tự tin hơn trong việc giao tế với mọi người. Tuy nhiên, facelift không ngăn cản được sự hoá già của cơ thể. Sau mươi năm, vết nhăn lại dần dần xuất hiện và khi đó lại có phương thức mới để cải thiện dung nhan mặt.

Với phẫu thuật, bác sĩ có thể: cắt bỏ một số mô béo ở dưới da mặt; loại bỏ lớp da nhăn; kéo căng các cơ thịt; hút mỡ ở cổ; dùng chỉ khâu lại vết mổ. Phẫu thuật có thể thực hiện tại phòng mạch hoặc tại bệnh viện. Vết mổ là dọc theo chân tóc thái dương và phía sau tai.

Sau căng da mặt, cần biết cách chăm sóc. Cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ.

Gần đây, tia laser được dùng thay phẫu thuật căng da. Với tia laser, lớp da trên cùng bị hư hao được lấy đi, lớp da bên dưới được làm cho chắc hơn khiến cho da nhẵn phẳng. Với các vết nhăn nằm sâu, chích botox là phương thức hữu hiệu, vết nhăn mất đi cả năm sáu tháng rồi có thể chích lại. Để làm da mặt phẳng nhẵn, còn phương pháp bào da mặt với giấy nhám hoặc bóc da bằng hoá chất.

Nhiều bác cũng thích sửa mũi vì hình dáng không vừa ý hoặc bệnh bẩm sinh. Đây là phẫu thuật khá phổ biến và việc thực hiện cần bàn tay chuyên môn kinh nghiệm.

Ngoài ra, còn có các phẫu thuật người già thường chọn như sửa mi mắt để lấy túi mỡ dư ở mi mắt trên và dưới. Rồi tiện thể gắn lông mi luôn. Phẫu thuật căng da trán, loại bỏ các vết nhăn, điều chỉnh chân mày xệ. Cắt hoặc hút mô béo dư ở dưới cằm necklift, căng da và cắt bỏ da xệ ở cằm và cổ.

Phẫu thuật nhũ hoa có thể là giảm hoặc tăng độ lớn.

Giảm mỡ ở bụng, mông, đùi đôi khi ở cánh tay, cổ, dưới cằm bằng cách hút mỡ hoặc cắt bỏ mỡ. Nên nhớ phẫu thuật này không phải là phương thức chữa béo phì hoặc để giảm cân.

Chuẩn bị

Trước khi quyết định tân trang phần nào của cơ thể thì bản thân các cụ cũng như người thân cần lưu ý mấy điểm quan trọng như sau:

Trên nguyên tắc bác sĩ nào cũng chỉnh trang làm đẹp được, nhưng hiện nay ngành thẩm mỹ đã có nhiều phẫu thuật gia chuyên ngành với học vị bài bản, kinh nghiệm cao. Ta nên chọn lựa vị nào được nhiều người tín nhiệm, để khỏi tiền mất tật mang, lợn lành chữa thành lợn què.

Khi gặp bác sĩ cần nói rõ điều mình mong muốn và hỏi rõ kết quả như thế nào. Mỗi người có cấu trúc và ý thích khác nhau, do đó bác sĩ sẽ lựa phương án nào thích hợp với từng người. Thảo luận các rủi ro có thể xảy ra cũng như cách thức chăm sóc sau phẫu thuật.

Cho bác sĩ biết về tình hình sức khoẻ của mình trong hiện tại cũng như trong quá khứ, dược phẩm đang dùng, kể cả các loại vitamin, omega-3 fatty acid, dược thảo tỏi, sâm, gingo biloba, rượu, thuốc lá, tâm trạng căng thẳng, lịch sử di truyền và nói rõ các vấn đề dị ứng…

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Bệnh ngứa mạn tính ở người cao tuổi
Next Làm việc nhà giúp người cao tuổi ngừa Alzheimer

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này