Bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

(Yeusuckhoe.net) - Cao huyết áp là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng và tăng theo độ tuổi. Nó không hề là “chuyện bình thường” như quan niệm định kiến của không ít người theo kiểu “hễ già là bệnh”.

1. Tại sao phải quan tâm đếnbệnh cao huyết ápcủa cha mẹ?

Một thống kê cho biết, tuổi thọ của cha mẹ có thể giảm 15 năm nếu mắc bệnhhuyết áp caotrước tuổi 40.Huyết áp caođược mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”.

Theo con số thống kê, có đến 22% tỉ lệ dân số bịcao huyết ápvà phần lớn không biết vì bệnh thường không cótriệu chứng.

Cao huyết áp chỉ được phát hiện khiđãgây những tai biến nghiêm trọng như hôn mê do tai biếnmạch máu não, di chứng liệt nữa người, suy tim, thiếu máu cơ tim, suy thận…, có thể gây tử vong.

2. Cách hay giúp ổn định huyết áp-phòng ngừabiến chứng

Do những hậu quả nặng nề mà huyết áp cao gây ra, hãy chấp nhận một thực tế về điều trị cao huyết áp: điều trị cả đời để duy trì sự an toàn cho sức khỏe người già.

Với người có tuổi,cơ thể suy yếu, việc dùng các thuốc tân dược gây tác dụng phụ không phải làbiện phápcó thể áp dụng lâu dài được. Cách hữu hiệu nhất với đối tượng này lànênthay đổilối sống: giảm ăn muối, kiêng rượu, thuốc lá,chất kích thích,vận độngnhẹ nhàng… và sử dụng một số bài thuốc cổ truyền điều hòa chức năng các tạng phủ để hạ áp.

Bởi, theo Đông Y,nguyên nhânsâu xa dẫn đếntăng huyết áplà các tạng can, thận, tâm, tỳ bị mất điều hòa. Đi từ gốc rễ ấy, cáclương y đã kết hợpnhững vị thuốc như Huyền sâm, Câu đằng,Hạ khô thảo, Địa long, Dạ giao đằng, Táo nhân…tạonênbài Giáng áp hợp tễ trong cuốn Thiên gia diệu phương nổi tiếng.

Bài thuốc trải qua bao đời và thực tế chứng minh tác dụnghạ huyết áp, ổn định huyết áp lâu dài, ngăn ngừa nguy cơbiến chứng nguy hiểm. Đến nay, bài thuốc vẫn là một sự lựa chọn an toàn hữu hiệu với bệnh nhân cao huyết áp.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Làm việc nhà giúp người cao tuổi ngừa Alzheimer
Next Tuổi già có nên dừng yêu?

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này