6 loại trứng tốt cho sức khỏe

(Yeusuckhoe.net) - Trứng là thực phẩm rất quen thuộc với con người, có sẵn, dễ chế biến và phù hợp với sở thích của mọi lứa tuổi. 6 loại trứng dưới đây là những loại thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe vừa được Tạp chí Sức khỏe (RC) của Mỹ khuyến cáo mọi người nên dùng.

1. Trứng vịt

Xếp đầu danh sách là trứng vịt (Duck egg), có hàm lượng protein, canxi, sắt, kali và nhiều khoáng chất hữu ích khác cao hơn trứng gà. Theo nghiên cứu của ĐH Yale (Mỹ) thì mùi vị, chất lượng của trứng vịt còn ưu việt hơn trứng gà và rẻ tiền hơn. Ngoài ra, do có kích thước to, vỏ dày hơn trứng gà nên dễ dùng cho mục đích tạo ra sản phẩm nghệ thuật dùng cho Lễ Phục sinh. Trứng vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như trứng vịt muối, trứng vịt lộn... và có lợi cho sức khỏe con người.

2. Trứng cút

Trứng cút (Quail egg) được xếp vào nhóm thực phẩm của những người sành ăn. Riêng ở Mỹ loại trứng này khá đắt, còn ở Việt Nam chúng ta lại có sẵn nên được Tạp chíRodalecủa Mỹ xếp vào diện thực phẩm rẻ nhất thế giới, thậm chí còn rẻ hơn cả trứng gà. Do có kích thước nhỏ (bằng 1/4 trứng gà) nên dễ chế biến, dễ ăn, chứa nhiều dưỡng chất quý có lợi cho sức khỏe, bổ hơn trứng gà.

Ví dụ, vitamin A có trong một quả trứng cút cao gấp 2,5 lần trứng gà, B1 và B2 cao tương ứng 2,8 và 2,2 lần trứng gà, ngoài ra trứng cút còn giàu khoáng chất đồng, côban, niacin, axít amin, tyrosine và các loại vitamin khác, đặc biệt được xếp vào nhóm thực phẩm kháng khuẩn, được các trường học ở Nhật Bản dùng thay trứng gà, trung bình mỗi suất ăn trưa của trẻ em Nhật có 2 quả trứng này.

3. Trứng ngỗng

Trứng ngỗng (Goose egg) là thực phẩm được phụ nữ ưa chuộng, lớn gấp 3 lần trứng gà, vỏ dày và cứng hơn. Vừa làm thực phẩm lại kiêm chức năng dùng cho mục đích trang trí lễ Phục sinh. Về mặt dinh dưỡng, trứng ngỗng gần giống trứng gà và trứng vịt. Ví dụ chất đạm (protein) trong trứng ngỗng thấp hơn trứng gà, trứng vịt nhưng lipid lại cao hơn, tuy nhiên trứng ngỗng lại có mùi vị không được như ý, và đôi khi còn gây khó chịu.

Theo đông y, trứng ngỗng có vị ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, hạn chế bệnh thận, viêm gan, tuy nhiên do có hàm lượng chất béo (lipid) cao nên những người bị bệnh tim mạch, mỡ máu và huyết áp cao nên hạn chế ăn. Riêng quan niệm phụ nữ có thai ăn trứng ngỗng, dễ đẻ con trai thì chưa hề có nghiên cứu nào khẳng định điều này.

4. Trứng đà điểu

Trứng đà điểu (Ostrich egg) được người Mỹ dùng khá phổ biến từ thời Phoenicia (nền văn minh cổ đại dọc eo biển Libăng, Xiri và Bắc Israel từ năm 1550 trước Công nguyên). Mỗi quả trứng đà điểu đủ cho 10 người ăn, tương đương 30 quả trứng gà, nặng trên 2,2 kg, nếu luộc phải mất trên tiếng rưỡi mới chín. Tại Mỹ, mặc dù nhiều người có thói quen ăn trứng đà điểu nhưng số lượng trứng bán rất hạn chế nên khó kiếm, thậm chí vỏ trứng cũng có thể bán được từ 10-15 USD/quả.

Trứng đà điểu giàu calo, tương đương với trứng gà, nhưng lượng calo của trứng đà điểu lại khác. Ví dụ 1 quả trứng gà chưa qua chế biến khoảng 72 calo nhưng một quả trứng đà điểu tuy rất to nhưng chỉ tương đương hoặc thấp hơn 24-25 quả trứng gà. Về dưỡng chất, nhất là protein và mỡ giống trứng gà nhưng trứng đà điểu còn giàu dưỡng chất khác như canxi, phốt pho, vitamin A và axít folic, hàm lượng cholesterol thấp.

Ngoài ra trứng đà điểu còn giàu vitamin E và axít pantothenic, sắt. Ví dụ một quả trứng gà có chứa 91 mg sắt còn một quả trứng đà điểu có chứa 111 mg hay một quả trứng gà chứa 490 mg manhe trong khi đó ở đà điều là 540 mg.

5. Trứng gà tây

Trứng gà tây (Turkey egg) là loại thực phẩm có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Những người nuôi gà tây thường ít khi bán trứng, dùng để ấp cho ra đời những chú gà con mang lại giá trị kinh tế cao. Theo nghiên cứu, trứng gà tây có hương vị thơm ngon hơn trứng gà và kích thước lớn gấp 1,5 lần so với trứng gà thông thường. Trứng gà tây có chứa nhiều vitamin A, D, E, B1, B2, B6, B12, B5, fofate, canxi, phốt pho, sắt và kẽm. Ngoài ra trứng gà tây còn giàu chất lecithi có tác dụng kích thích tiêu hóa, tốt cho gan, giảm tắc nghẽn động mạch và ngừa sỏi thận.

6. Gà gia truyền

Trứng gà gia truyền (Heirloom chicken eggs) là nói về trứng gà đặc sản, gia truyền của từng vùng miền, hay từng gia đình truyền lại từ đời nọ qua đời kia hay gọi nôm na là gà đặc sản. Phần lớn những loại gà này nuôi ở phạm vi nhỏ, lấy thịt, lấy trứng nên có chất lượng ngon thơm, có lợi cho sức khỏe, không chứa các độc tố do thức ăn và do môi trường gây ra, giàu vitamin, khoáng chất như các loại gà thông thường.

Mỗi quả trứng gà kiểu này có khoảng 72 calo không chứa tinh bột, khoảng 5 gam chất béo, giàu protein, axít amino và có lợi cho sức khỏe hệ miễn dịch, tiêu hóa, làm giảm tắc nghẽn động mạch do mỡ máu gây ra. Tuy nhiên nên ăn trứng chế biến kỹ để phòng ngừa các loại bệnh có nguồn gốc từ gia cầm truyền sang cho con người.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Có 5 lợi ích sức khỏe từ cà phê
Next Ăn trứng nào tốt cho sức khỏe?

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này