Để người cao tuổi sống thực sự vui, khỏe

(Yeusuckhoe.net) - Người cao tuổi (NCT) nước ta đang tăng nhanh về số lượng và tỷ lệ ngày càng cao trong tổng số dân. Số NCT nước ta tăng từ 4,64 triệu người năm 1989 lên 7,65 triệu người năm 2009 và 8,13 triệu người năm 2011. Theo dự báo của Liên hợp quốc, tỷ lệ NCT nước ta sẽ tăng lên 26% vào năm 2050. Trong khi Pháp mất 100 năm, Thụy Điển 85 năm, Hoa Kỳ 75 năm để chuyển từ cơ cấu dân số già hóa sang dân số già; thì theo dự báo, Việt Nam chỉ mất khoảng 15-20 năm. Già hóa dân số, tỷ lệ người cao tuổi tăng là một thành tựu xã hội to lớn; song vấn đề này cũng đặt ra những tác động lớn tới mọi khía cạnh của cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Nếu chúng ta không kịp thích ứng, không có mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp, sẽ rất khó khăn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nước ta đã ban hành Luật NCT nhằm quan tâm, chăm sóc NCT về sức khỏe, thể chất, tinh thần và phát huy vai trò của họ trong xã hội. Hiện nay, cả nước nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng có rất nhiều mô hình chăm sóc NCT được xây dựng và triển khai, như mô hình các trung tâm chăm sóc NCT tập trung, chăm sóc NCT tại gia đình và tại các cơ sở y tế.
TP Đà Nẵng có hơn 73.000 người cao tuổi, chiếm 7,5% so với tổng dân số, là một địa phương trong cả nước có tỷ lệ người cao tuổi tăng cao. TP đã và đang khuyến khích cá nhân hoặc tập thể thành lập các Trung tâm chăm sóc người cao tuổi để cùng với Nhà nước và gia đình có điều kiện chăm sóc NCT ngày một tốt hơn. Ông Lê Văn Kiện, Uỷ viên Ban Thường vụ TƯ Hội NCT Việt Nam, Trưởng Ban đại diện Hội NCT TP Đà Nẵng cho biết: “Thành phố Đà Nẵng là một địa phương thực hiện tốt chính sách đối với NCT, là địa phương không có NCT thiếu đói, không có NCT neo đơn, không nơi nương tựa mà không có nơi nuôi dưỡng, chăm sóc”.
Không những tạo điều kiện tốt nhất về mặt tinh thần lẫn vật chất, những NCT của TP còn nêu gương sáng tích cực tham gia tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự địa phương, làm kinh tế giỏi. Đến nay, số NCT là chủ hộ kinh tế gia đình chiếm hơn 70% có đến hơn 50% số NCT tham gia lao động sản xuất, có 472 người là chủ trang trại, làm chủ các cơ sở doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, trong đó có 375 người là NCT làm kinh tế giỏi.
NCT luôn là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều mặt tốt, có một số ít gia đình, con cháu đối xử với các cụ không có đạo hiếu khiến cho nhiều cụ tuy tuổi cao nhưng vẫn phải đi kiếm sống, lao động vất vả, làm thuê, bán vé số, chạy xe ôm, làm ruộng, làm rẫy... Đáng lẽ tuổi của họ phải được con, cháu phục vụ, được nghỉ ngơi thì phải làm lụng để nuôi thân. Thực tế này thật đáng buồn… Về già, những NCT thường mắc các nhóm bệnh không lây nhiễm chủ yếu như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, động kinh và trầm cảm ngày càng tăng. Bên cạnh đó, họ cũng phải đối mặt với nguy cơ tàn phế do cơ chế “hao mòn” của quá trình lão hóa và tác động của các căn bệnh mãn tính. Đời sống vật chất của NCT còn rất khó khăn, không ít NCT còn gặp khó khăn về đời sống tinh thần.
Làm thế nào để chăm sóc NCT, giảm bớt gánh nặng cho NCT và gia đình họ; để giúp NCT tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần... đang trở thành một đòi hỏi cấp thiết trong xã hội ngày càng có nhiều NCT của nước ta. Đà Nẵng đã và đang tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT, đây là việc làm thể hiện đạo lý kính lão đắc thọ, đạo lý làm người của dân tộc ta.
TP cũng đã đề ra những mục tiêu cụ thể nhằm giúp người cao tuổi sống vui khỏe, sống có ích. Đó là 100% NCT từ 80 - 89 tuổi không có lương hưu, không có trợ cấp bảo hiểm xã hội và NCT từ 90 tuổi trở lên đều được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Hình thành 3 - 4 khoa “lão khoa” tại các bệnh viện lớn hoặc tại các trung tâm y tế quận, huyện, phấn đấu duy trì 100% quận, huyện xã phường triển khai công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng lồng ghép về chăm sóc sức khỏe cho NCT./.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Chuyện phòng the ở người cao tuổi
Next Những hiểm họa bất ngờ cho người cao tuổi

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này