10 bí quyết ngừa ung thư

(Yeusuckhoe.net) - Cơ thể con người luôn tiềm ẩn các nguy cơ ung thư, nếu chúng ta quan tâm sớm sẽ phòng chống được nó.

Béo phì là một trong những nguyên nhân lớn gây ung thư. (ảnh minh họa)

1. Bỏ thuốc lá

Khói thuốc có trên 60 chất sinh ung thư. Nhưng nếu ngừng hút hẳn, bạn có khả năng giảm được 1/2 nguy cơ ung thư phổi và giảm dần nguy cơ ung thư họng, bàng quang, thận và tuyến tụy.

10 bí quyết ngừa ung thư - 1
Khói thuốc có trên 60 chất sinh ung thư. (ảnh minh họa)

2. Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư các loại. Không nên chỉ ăn một loại rau hoặc trái cây nhất định nào đó. Nếu bữa ăn càng nhiều màu sắc khác nhau thì tác dụng phòng ngừa ung thư càng cao.

3. Uống trà

Trong lá trà có chứa các chất chống oxy hóa như catechin và vitamin A, C có tác dụng phòng ngừa ung thư. Cà phê cũng có thể hạn chế tỷ lệ phát sinh một số bệnh ung thư.

4. Lạc quan


Tinh thần căng thẳng, kìm nén tâm trạng, bi quan ưu phiền sẽ khiến chức năng miễn dịch bị ức chế, tạo cơ hội cho các tế bào ung thư xuất hiện, sinh sôi. Nhưng ngược lại, lạc quan, yêu đời lại có tác dụng rất tốt trong việc khống chế các tế bào ung thư.

5. Tập thể dục


Thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần là chiến thuật chính bảo vệ bạn khỏi ung thư. Các hoạt động như: đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp leo cầu thang và các loại vận động khác nhau đều tốt. Đó là cách phòng ngừa bệnh ung thư vừa kinh tế lại có hiệu quả.

6. Giữ không để tăng cân

Nếu bạn thừa mỡ, bạn có nguy cơ nhiễm các loại ung thư dạ dày, gan, thận và thực quản, ung thư tử cung, buồng trứng và ung thư vú sau thời mãn kinh. Béo phì là một trong những nguyên nhân lớn gây ung thư đối với những người không hút thuốc lá.7. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, đặc biệt là đối với các khối u thời kỳ đầu. Nếu bạn dưới 49 tuổi nên kiểm tra kính phết cổ tử cung sau mỗi 3 năm, và nếu bạn ở độ tuổi 50-64 thì nên kiểm tra định kỳ 5 năm/lần. Chụp X-quang vú để kiểm tra ung thư vú định kỳ 3 năm/lần trong độ tuổi 50-70.

8. Thường xuyên đi khám răng


Khám răng giúp nhận ra những dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Hãy đi khám ngay nếu bạn có 1 trong những triệu chứng sau trong vòng 3 tuần không giảm: sưng nhưng không đau, hoặc nổi u trong miệng, đau họng hoặc khó nuốt.

9. Nên ăn nghệ

Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, bột nghệ chứa hoạt chất curcumin giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú phát tán. Curcumin và phenethyl isothiocyanate (PEITC), một chất tự nhiên có trong nghệ và rau họ cải, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

10 bí quyết ngừa ung thư - 3
Chất tự nhiên có trong nghệ và rau họ cải, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. (ảnh minh họa)

10. Tận hưởng ánh nắng mặt trời

Việc đi dạo 10 - 15 phút trong ánh nắng ban mai nhẹ vài ngày trong tuần cũng tương đương với việc uống 400mg vitamin D mỗi ngày, giúp giảm 1/2 nguy cơ ung thư vú, ruột kết và buồng trứng. Tuy nhiên, cần tránh ánh nắng mặt trời từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều; hoặc xoa kem chống nắng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những cách ăn uống gây ung thư
Next Những thực phẩm ăn nhiểu sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này